Vết cắn và vết trầy xước

  • Định nghĩa
  • Chăm sóc vết thương
  • Lời khuyên và cách phòng tránh
  • Sản phẩm điều trị

morsures01

Vết cắn và vết trầy xước là vết thương cấp tính khác nhau về chiều sâu và mức độ nghiêm trọng. Thông thường bị tổn thương do sự tấn công của động vật (vật nuôi hoặc động vật hoang dã) hay đôi khi do một người khác, Các vết thương này thường xuất hiện ở những người trẻ dưới 20 tuổi đặc biệt là trẻ em dưới 10 tuổi.

Tìm hiểu thêm

Tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ có vết cắn do mèo đặc biệt cao. Vết cắn ở đầu và cổ là những vết cắn thường gặp nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ và chiếm khoảng một phần ba các trường hợp được báo cáo trong nhóm tuổi này.

Một cuộc khảo sát ở Thụy Sĩ ước tính tỉ lệ dân số có vết cắn và vết trầy hàng năm do động vật là 325 người trên 100.000 người. Tỷ lệ thấp hơn đã được tìm thấy trong một cuộc khảo sát tương tự được thực hiện tại Ý.

Phần lớn các vết cắn ở cả hai nước trên đều liên quan đến chó, chiếm đến 79%, mèo chiếm 20%. Số lượng vật nuôi ngày càng tăng trong khu vực đô thị sẽ làm cho tỉ lệ vết thương do động vật tiếp tục gia tăng đi kèm với việc tăng các chi phí y tế và ngân sách y tế xã hội.

Đối với các vết cắn và vết trầy ở bề mặt:

Trường hợp bị thương do vật nuôi trong nhà đã được tiêm ngừa và có sức khoẻ tốt:

  • Rửa sạch vết thương với xà phòng và nước và không cần chà mạnh. Bôi thuốc khử trùng hoặc kem.

Nếu cần:

  • Băng dính (băng vải) chỉ sử dụng cho vết thương ở bề mặt
  • Quá trình lành thương diễn ra nhanh ( từ 5-15 ngày phụ thuộc vào độ dày của da). Sau khi lành thương, da sẽ được khôi phục chức năng và hạn chế để lại sẹo
    • Hãy tìm ra các dấu hiệu của nhiễm trùng tại vết thương , ví dụ như tấy đỏ hoặc đau, sưng, chảy mủ hoặc bị sốt trong thời gian điều trị.

Các vết thương sâu

Những chỗ bị mất mô hay các cạnh không đồng đều không thể liền lại với nhau bằng cách khâu vết thương do đó nên cần được theo dõi quá trình lành thương để sử dụng băng gạc thích hợp để tiến trình lành thương diễn ra nhanh nhất có thể.


These advices or recommendations do not replace expert opinion based on a full diagnosis.

Thậm chí là một vết xước hay vết cắn từ động vật cũng có thể xuất hiện nguy cơ nhiễm trùng , đặc biệt là mèo vì vi khuẩn có trong nướu răng và móng vuốt của chúng.

Nếu vết thương sâu và/ hoặc máu không thể ngừng chảy nên được chăm sóc y tế khẩn cấp.

Tìm hiểu thêm

Bệnh nhân nên đảm bảo rằng họ đã được tiêm phòng uốn ván , nếu tình trạng bệnh dại ở động vật vẫn không rõ nên tìm đến bác sĩ để tư vấn.

Vết cắn nên được chăm sóc cẩn thận bởi vì chúng tạo lỗ ở vết thương có thể làm vi khuẩn tràn sâu vào da, do đó điều trị y tế là rất quan trọng.

Dấu hiệu nhiễm trùng bao gồm: viêm, sưng và đau.

Để phòng ngừa bị cắn và trầy xước , bệnh nhân nên nhận thức được rằng tất cả các động vật thậm chí là động vật đã qua huấn luyện đều có thể tấn công chúng ta mà không thể đoán trước được. Khi tiếp xúc với động vật cách tốt nhất là luôn thận trọng với chúng đặc biệt là các động vật được cảnh báo là giữ và dễ tấn công. Trẻ em nên được dạy các tiếp xúc với vật nuôi di chuyển đột ngột hoặc bất ngờ và không nên để chúng một mình với các động vật.


These advices or recommendations do not replace expert opinion based on a full diagnosis.
Cập nhật lần cuối lúc : 01-10-2020