Loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường

 • Định nghĩa
 • Chăm sóc vết thương
 • Lời khuyên và cách phòng tránh
 • Sản phẩm điều trị

Loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường (Malum Perforans Pedis)

Để tìm hiểu thêm về bệnh loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường, nhấp vào đâydiabetic-foot-ulcer-01

Loét bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường là một biến chứng mãn tính, không gây đau, vết loét sạch, có nguyên nhân do mạch máu,thần kinh và do rối loạn sự trao đổi chất

Loét bàn chân đái tháo đường thường xảy ra ở dưới đầu xương của ngón chân thứ 2 hoặc thứ 3 hoặc trên bất kỳ điểm tì đè bình thường hay bất thường nào ở mu bàn chân.

Các vết thương này dần bị biến chứng phức tạp do nhiễm trùng, áp xe hoặc viêm xương và thường dẫn đến đoạn chi nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường là tình trạng tăng đường huyết (đường trong máu cao) có thể do di truyền và các tác nhân từ môi trường

Định nghĩa về đường huyết

Đường huyết là nồng độ đường trong máu.

 • Đường huyết bình thường trong một người khoẻ mạnh khi chưa ăn là giữa 0,7 và 1.1g /l.
 • Hạ đường huyết: lượng đường dưới 0,7 g/ l.
 • Tăng đường huyết: trên 1,1 g / l.
 • Bệnh tiểu đường: trên 1,26 g / l.

Tiểu đường loại I (chiếm 10% bệnh tiểu đường)

Đây là hình thức bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự biến mất hoàn toàn hoặc gần như hoàn toàn khả năng bài tiết insulin của tuyến tụy. Sự thiếu hụt insulin gây ra triệu chứng tăng đường huyết nghiêm trọng và sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị bằng cách tiêm insulin thường xuyên.

Tiểu đường loại II ( chiếm 90% bệnh tiểu đường)

Bệnh tiểu đường được đặc trưng bởi sự kháng insulin, thường đi kèm với béo phì. Điều trị insulin không cần thiết khi chế độ ăn được kiểm soát và sử dụng hiệu quả thuốc giảm glucose như metformin. Thật không may, insulin lại trở nên cần thiết sau vài năm điều trị.

 

Ở cả hai loại bệnh tiểu đường, tăng đường huyết mãn tính là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng lâu dài có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh hoặc dấn đến tử vong.

Sinh lý bệnh

Nếu bệnh nhân không chú ý cẩn thận đến chân của mình, vết loét có thể phát triển một cách nhanh chóng.

Tìm hiểu thêm

Do bệnh lý thần kinh tự chủ ở bệnh nhiên tiểu đường làm giảm khả năng bài tiết mồ hôi gây khô da, nứt nẻ và dễ dẫn đến nhiễm trùng. Mất cảm giác và sự biến đổi trong cấu trúc của bàn chân góp phần hình hình thành các vết loét tại các điểm chịu áp lực tì đè mạnh.

Tỷ lệ mắc bệnh – Mức độ phổ biến của bệnh

Khoảng 15% bệnh nhân đái tháo đường có hay đã có một vết thương trên chân của mình. Nguy cơ đoạn chi của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường cao hơn 15-20 lần so với dân số bình thường.

Tìm hiểu thêm

Từ 5% đến 10% số người mắc bệnh tiểu đường sẽ phải trải qua một phẫu thuật đoạn chi (ngón chân chân). Trong đó, 30% đến 50% các trường hợp có nguy cơ đoạn chi đối bên trong vòng 5 năm. Tỷ lệ tử vong là 50% trong vòng 5 năm sau khi phẫu thuật đoạn chi.

Trong phạm vị các vấn đề về nhân lực và tài chính, nên được cân nhắc cải thiện trong công tác chăm sóc phòng ngừa.

Đặc điểm

Vết loét có dạng của một vết thương với bờ vết thương rõ ràng và các cạnh sắc. Nguy cơ lớn nhất là nhiễm trùng. Thường không bị đau nên bệnh nhân không nhận biết được nhiễm trùng đang tiến triển. Loét bàn chân thường dẫn đến nhiễm trùng với những hậu quả lâu dài.

Ngay cả trong trường hợp không có nhiễm trùng vẫn có thể hình thành hoại tử “khô”, là do máu không được cung cấp đầy đủ đến các mô dẫn đến các mô bị ảnh hưởng và chết từ từ chết. Trong trường hợp bị tắc nghẽn động mạch, nguy cơ bị đoạn chi là rất cao.

diabetic-foot-ulcer-04

Để điều trị lành thương cho vết thương bàn chân ở bệnh nhân tiểu đường là một quá trình phức tạp do sự suy giảm hoạt động của các mạch máu và các biến chứng thay đổi chuyển hóa khác ở bệnh tiểu đường. Đánh giá mạch máu nên được thực hiện khi bệnh nhân xuất hiện vết loét vì nó ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh cuối cùng.

Các phương thức chăm sóc liên quan đến làm sạch vết thương bằng huyết thanh sinh lý trước khi dùng băng gạc và sử dụng các biện pháp phòng ngừa để ổn định áp lực lên bàn chân.

Sự lựa chọn băng gạc sẽ phụ thuộc vào mức độ tiết dịch và tình trạng nhiễm trùng. Băng gạc linh hoạt có một ưu điểm đáng kể đối với các vết loét có vị trí khó tiếp cận:

 • Nên tránh sử dụng băng bị hầm bí
 • Nếu vết thương không bị nhiễm trùng, có thể sử dụng băng gạc đảm bảo lành thương trong môi trường ẩm để đẩy nhanh tiến trình lành thương khi có mật độ MMPs cao.
 • Băng nên được thay thường xuyên và vết thương phải được theo dõi chặt chẽ:
  • Nếu sử dụng băng gạc có bạc , nên thay băng từ 1-3 ngày/ một lần tùy vào mức độ dịch tiết và tình trạng của vết thương:
   • Nên sử dụng băng gạc có chứa bạc ít nhất trong 2 tuần đầu tiên để điều trị, sau đó đánh giá lại vết thương.
   • Thời gian điều trị tối đa là bốn tuần.

Xem các liên kết dưới đây để biết thêm thông tin về:

 • Cắt lọc
 • Nhiễm trùng

Đường trong máu của bệnh nhân phải được theo dõi kĩ và có các biện pháp để đạt được đường huyết tối ưu, nhằm ngăn chặn việc tăng đường huyết kéo dài sẽ cản trở lành vết thương.


These advices or recommendations do not replace expert opinion based on a full diagnosis.

Chăm sóc chân là điều cần thiết ở tất cả bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

Tìm hiểu thêm

Lưu ý các nhân viên y tế nên thường xuyên kiểm tra cảm giác của bàn chân ( cảm giác lạnh, nóng, phản ứng với vật thể lạ, phản xạ, vv). Mất cảm giác là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành vết loét ở chân.

Các bác sĩ chuyên chữa trị về chân nên lưu ý đến sự phù hợp của giày dép và tình trạng chung của chân bằng cách kiểm tra chân thường xuyên giúp phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của chấn thương hoặc nhiễm trùng.

Bệnh nhân nên tránh đi bộ chân trần và vệ sinh cẩn thận là điều cần thiết.


These advices or recommendations do not replace expert opinion based on a full diagnosis.
picto_purify picto_clean picto_accelerate picto_close

These advices or recommendations do not replace expert opinion based on a full diagnosis.
Cập nhật lần cuối lúc : 01-10-2020